nghe-lam-dan-guitar-1

Nghề làm đàn guitar

Đàn guitar là một nhạc cụ vô cùng quyến rũ bởi sự đa dạng về thể loại, kiểu dáng cũng như âm sắc của nó. Đàn guitar vừa mang tính hàn lâm vừa mang tính phổ thông. Từ những dòng nhạc như: Classic, Pop, Rock, Jazz, Blues, Flamenco, Country… đòi hỏi nghệ nhân làm đàn guitar phải am hiểu âm nhạc, có kỹ thuật cao, kỹ năng công phu, khéo léo và sự tinh tế, công phu với khả năng thẩm âm tốt, thì mới tạo ra những cây đàn guitar có âm sắc chuẩn, hay và phù hợp.

Quá trình sản xuất đàn guitar

Quá trình sản xuất đàn guitar bao gồm khoảng chục công đoạn: đóng hông, vào mặt (trước và sau), dán chỉ viền, ráp cần… Khâu cuối cùng là vào dây đàn. Sau khi dán xong một bộ phận, phải dùng dây buộc lại, phơi nắng chờ keo khô rồi mới tiếp tục công đoạn khác. Khó nhất và quan trọng nhất là đóng thùng đàn. Đàn tốt hay xấu, giá cao hay thấp phụ thuộc vào âm thanh; âm thanh tốt là do thùng đàn. Vì vậy, thợ đóng thùng đàn phải là người giỏi nhất, khéo tay nhất của cơ sở.

nghe-lam-dan-guitar-1

Hầu hết các công đoạn làm đàn guitar đều làm bằng tay

Trong các công đoạn sản xuất, trừ khâu làm cần và sơn là có sử dụng máy móc, còn tất cả các công đoạn khác đều làm bằng tay và cần độ chính xác rất cao. Nguyên liệu làm đàn gồm nhiều loại gỗ, mỗi loại gỗ sử dụng cho một bộ phận khác nhau của cây đàn. Nhưng quan trọng nhất là hai loại gỗ thông và hồng đào dùng để làm mặt trước, sau và hông đàn. Những cây đàn đắt tiền có khi phải nhập gỗ từ nước ngoài.

nghe-lam-dan-guitar

Để đánh giá guitar cần phải có những kiến thức nhất định

Vì thế để làm ra một cây đàn guitar tốt quả thật là rất khó. Để đánh giá một cây đàn guitar đòi hỏi người chơi đàn guitar phải tìm hiểu để có những kiến thức nhất định.

Chọn nơi bán đàn guitar uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất và cửa hàng bán đàn guitar tại TPHCM. Vì vậy, trước khi mua đàn guitar, bạn cần tìm hiểu nhiều kênh thông tin, qua bạn bè, qua internet hay qua giáo viên dạy đàn. Để xem mình thích dòng nhạc nào, từ đó xác định mình cần mua đàn guitar loại nào: đàn guitar classic (dây nylon) hay đàn guitar acoustic (dây sắt), Flamenco hay Jazz GUITAR…Bởi vì mỗi kiểu đàn guitar được thiết kế khác nhau để có những âm sắc và kỹ thuật đánh những thể loại đàn khác nhau.

guitar-classic-c-03k-1

Đàn guitar classic C-03K

Được chế tác từ những loại gỗ cao cấp chuyên biệt để sản xuất đàn guitar như thông sitka, hồng đào cao cấp, gỗ thao lao, gỗ đen cho âm thanh quyến rũ trên bộ dây ni-lông cao cấp Alice.

Việc chọn đúng kiểu đàn guitar là rất quan trọng. Nhiều người cho rằng mới tập đàn thì nên mua một cây đàn guitar rẻ tiền. Cho dù mới tập đàn, bạn cũng cần trang bị cho mình một cây đàn guitar tốt. Cây đàn guitar càng tốt sẽ cho bạn nhiều cảm hứng để tập đàn. Vì khi bạn tập đàn là bạn đang chơi, đang thưởng thức nó, bạn phải thích thú.

guitar-acoustic-a-02k

Guitar acoustic A-02K  Được chế tác từ những loại gỗ cao cấp chuyên biệt để sản xuất đàn guitar  hồng đào cao cấp, cần đàn làm bằng gỗ giá tỵ, kẻ chỉ, có ty chống cong cần

Một cây đàn guitar tốt, nếu giữ gìn cẩn thận, bạn có thể chơi 15, 20 năm hay suốt đời. Vì vậy chi phí đầu tư tính ra không cao. Nếu bạn mua 1 cây đàn guitar rẻ tiền, không đạt chuẩn thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Ví dụ như: cong cần, phô tiếng, bấm đau tay, khóa hư, bung ngựa… Điều này sẽ làm giảm đi niềm đam mê, hứng khởi và khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn.

Guitar Đan Nguyên 

Guitar Đan Nguyên được chế tác từ xưởng đàn guitar